A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu chung về trường Mầm non Yên Định

BÀI GIỚI THIỆU CHUNG

BÀI GIỚI THIỆU CHUNG

VỀ TRƯỜNG MẦM NON YÊN ĐỊNH, HUYỆN SƠN ĐỘNG

TỈNH BẮC GIANG

 

 

I-GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG.

1-Đặc điểm tình hình.

-Trường Mầm non Yên Định địa điểm chính đặt tại: Thôn Trại Chùa, xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

-Email: c0yendịnhsd@bacgiang.edu.vn.

-Về điều kiện tự nhiên, xã hội: Trường Mầm non Yên Định là đơn vị trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Động.

-Cơ cấu tổ chức: Trường có tổng số 36CBGV,NV, cán bộ quản lý 3 đồng chí, có một hiệu trưởng và hai hiệu phó, giáo viên 31 đ/c, biên chế 28, hợp đồng 3 đ/c, nhân viên 2 đ/c, tổ chuyên môn có 4 tổ.

-Trình độ chuyên môn: Đại học: 12 đ/c; cao đẳng: 16đ/c, T/C: 8 đ/c.

-Chi bộ Đảng nhà trường trực thuộc Đảng bộ xã Yên Định có 15 đ/c đảng viên.

-Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Động gồm có 33 đoàn viên Công đoàn.

-Chi đoàn thanh niên trực thuộc đoàn thanh niên xã Yên Định, có 22 đoàn viên.

2-Chức năng nhiệm vụ.

-Quản lý hoạt động Giáo dục trẻ mầm non, thực hiện chương trình Giáo dục theo Thông tư 17/2009.TT-BGĐT ra ngày 25 tháng 7 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ giáo dục về Ban hành chương trình chăm sóc giáo dục mầm non.

3- Về cơ sở vật chất:

Nhà trường có 15 phòng học kiên cố 9 phòng, cấp 4 có 6 phòng, có đủ phòng chức năng có theo quy định, đảm bảo cho việc dạy và học trong trường mầm non.

II-Quá trình thành lập và phát triển:

Trường Mầm non Yên Định được thành lập từ ngày 20 tháng 8 năm 1997, trải qua 19 năm xây dựng và phát triển, nhà tr­ường khi mới thành lập có 8 nhóm lớp với 167 cháu trong độ tuổi từ 25 tháng tuổi đến 5 tuổi ra lớp, đến nay nhà trường vẫn duy trì được 15 nhóm lớp với tổng số trẻ là 304 cháu trong độ tuổi từ 25 tháng đến 5 tuổi ra lớp. Cơ sở vật chất của nhà trường cũng ngày càng được củng cố và hoàn thiện, có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng phục vụ các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ, luôn có ý thức phấn đấu v­ươn lên, hiện nhà trường đã có 12 cán bộ giáo viên có trình độ Đại học, 16 giáo viên có trình độ cao đẳng, 8 giáo viên và 2 nhân viên có trình độ trung cấp, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi, lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua các cấp hàng năm đạt từ 38%- 50%, những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Yên Định đã góp phần đưa nhà trường đạt những thành tích đáng kể. Nhiều năm liên tục nhà trường đạt danh hiệu. Ngày 31 tháng 3 năm 2005 nhà trường được công nhận trường Chuẩn quốc gia Mức độ 1 giai đoạn 2002- 2005 và tại thời điểm hiện tại nhà trường đang đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang về kiểm tra công nhận lại Trường Mầm non Yên Định đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 1 giai đoạn 2016- 2021, Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu Chi bộ “Trong sạch vững mạnh”, Công đoàn nhiều năm đạt “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”, Đoàn thanh niên đạt “Chi đoàn vững mạnh xuất sắc” nhà trường 2 năm liên tục đạt danh hiệu “Cơ quan Văn hoá cấp huyện” và 3 năm “Cơ quan Văn hóa cấp tỉnh”

Với sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó, nhà trường luôn xác định vị trí, uy tín, chất lượng dạy và học là chất hàng đầu. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với sự đoàn kết, sự nhất trí, lòng nhiệt tình, ý chí phấn đấu vươn lên, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ quan, tập thể  nhà trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên không ngừng được nâng cao; chất lượng giáo dục toàn diện được khẳng định; vị thế, vai trò của nhà trường ngày càng vững chắc. Phát huy những thành tích đó, luôn nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng toàn diện, giữ vững danh hiệu trường mầm non đạt Chuẩn quốc gia; Trường học thân thiện, học sinh tích cực; chuẩn bị từng bước cho sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn tiếp theo. Trải qua 19 năm, dưới sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã Yên Định, Phòng GD&ĐT Sơn Động. Trường Mầm non Yên Định ngày một trưởng thành về mọi mặt. Nhờ thực hiện tốt công tác tham mưu với các cấp các ngành và làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục nên cơ sở vật chất, khuôn viên của nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy học và các hoạt động giáo dục, các phòng học rộng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, có đủ ánh sáng cho trẻ hoạt động, có điều kiện về phương tiện phục vụ cho việc dạy và học đạt tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia mức độ I. Trường có đủ phòng họp, các phòng chức năng phục vụ công tác dạy và học. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhà trường đã có máy vi tính kết nối Internet, máy chiếu phục vụ công tác quản lý và dạy học. Sân trường rộng rãi, khuôn viên gọn gàng, “xanh - sạch - đẹp” tạo được không khí học tập và vui chơi thoải mái khi trẻ đến trường, giúp các cháu cảm nhận được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Hơn nữa, nhà trường đã tạo được niềm tin, sự yên tâm trong cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương khi cho con em mình đến trường. Song bên cạnh đó, khi rà soát lại các tiêu chuẩn, nhà trường đã nhận thấy vẫn còn một số tồn tại: Cơ sở vất chất còn thiếu, thiếu phòng máy vi tính phục vụ dạy học, thiếu phòng giáo dục thể chất.

Tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng, ủng hộ tham gia công tác giáo dục tới các ban ngành đoàn thể và các phụ huynh học sinh.

 Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy - HĐND - UBND xã Yên Định, Phòng GD&ĐT Sơn Động để tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy và học, đặc biệt là trang thiết bị cho lớp mẫu giáo 5 tuổi.

 Tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho CBGV đi học nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

 Phát động phong trào tự học, tự bồi dưỡng thường xuyên.

 Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, tọa đàm về cải tiến phương pháp dạy học, bồi dưỡng kiến thức giáo viên về tin học, ứng dụng CNTT trong dạy học... Phát động các phong trào thi đua nhất là phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, gắn liền với thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Phong trào “Vườn rau sạch cho bé”; Phong trào “Mỗi giáo viên giúp đỡ một đồng nghiệp tiến bộ”.

 Khuyến khích sự sáng tạo trong quản lý và dạy học, xây dựng điển hình tiên tiến và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Nhà trường có 15 đồng chí đảng viên chiếm 42%, các chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn, tổ chuyên môn đều do các đồng chí đảng viên đảm nhiệm. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ và thống nhất và thuận lợi. Mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo, nhân viên trong Trường Mầm non Yên Định luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người" học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MInh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ  nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi học nâng chuẩn, có 60 % giáo viên có trình độ trên chuẩn.

Nhà trường duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt chuyên môn, các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo lên sức mạnh tổng hợp của nhà trường.hàng năm nhà trường tổ chức nhiều buổi hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên dạy giỏi các cấp, tham gia đầy đủ các hội thi và hoạt động do ngành giáo dục tổ chức đạt kết quả cao.

Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên chiếm 100% là nữ, mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung một niềm say mê nghề nghiệp, 36 cán bộ giáo viên, nhân viên; trong đó: CBQL: 3 đồng chí, giáo viên: 31 đồng chí, nhân viên: 2 đồng chí, các đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình, vừa hoàn thành xuất sắc của người công dân, 100% gia đình cán bộ giáo viên đạt gia đình văn hóa. Ban giám hiệu nhà trường như tổ hợp thu sóng tâm tư của mọi người, trăn trở, suy tư, đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động chính vì thế đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ giáo viên, nhan viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.

Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, giáo viên xác định luôn là người mẹ thứ hai của các cháu các cô đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tụy chăm sóc các cháu Mỗi phụ huynh có con em học tại trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắn trọn niềm tin yêu đối với nhà trường, 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia hội thi " Bé hát dân ca" thi "Chung tay sử dụng tiết kiệm năng lượng điện" "Bé khỏe ngoan"

Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khỏe vào biểu đồ cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên, phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu.

Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cô giáo tạo bầu không khí trong lúc học, lúc chơi, hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết xuất, chăm sóc giốc ngủ cho các cháu, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm khoảng 6 đến 7 %, tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức, giáo viên mầm non được ví như người nghệ sỹ tài năng.

Trải qua 19 năm xây dựng và trưởng thành Trường Mầm non Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã đạt được những thành tích và kết quả đáng tự hào. Năm mới thành lập nhà trường chỉ có 167 cháu ra lớp thì đến nay nhà trường đã đạt tới 304 cháu ra lớp, đây cũng là một bước đột phá trong công tác tuyển sinh đầu năm học 2016- 2017. Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh của  nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất. Chi bộ nhà trường liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, Từ năm học 2011 - 2012 đạt trường tiến tiến xuất sắc cấp Tỉnh, được UBND huyện tặng công nhận cơ quan văn hóa cấp tỉnh, hoàn thành chương trình phổ cập trẻ 5 tuổi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng trước : 73